NƯỚC HOA MỚI VỀ

NƯỚC HOA BÁN CHẠY

CÁCH DÙNG NƯỚC HOA DÀNH CHO NAM GIỚI.

 

CÁCH DÙNG VÀ CHỌN LỰA NƯỚC HOA DÀNH CHO NAM GIỚI...

 

Tôi là người cuối cùng lên chuyến bay đến Atlanta. Tôi có hỏi cô tiếp viên để kiểm tra hành lý và cô tiến đến lấy hành lý cho tôi; Bỗng cô ấy nhìn lên tôi và nói “Anh có một hương thơm thật tuyệt”. Lúc đó tôi đã lập gia đình nhưng phải thừa nhận rằng lời khen được thốt ra từ cô tiếp viên xinh đẹp ấy đã khiến tôi cảm thấy vui mãi trong suốt chuyến bay.

Và đó là lý do Tại sao điều này quan trọng, thưa các anh???  

 

Vì hương thơm là một phần vô hình trong phong cách cá nhân của mỗi chúng ta và nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc người khác gặp và nhớ về ta như thế nào.

Môt mùi hương đẹp có rất nhiều hữu ích từ việc khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đến việc giúp bạn giảm căng thẳng và tăng sự tự tin. 

Có đến 80% nam giới đã không hay dùng nước hoa? Tại sao lại như thế???

 

Lý do theo cảm nhận của riêng tôi là vì họ thiếu những thông tin và kiến thức cơ bản về nước hoa. Hầu hết nam giới sử dụng nước hoa có thể vì cha mình hay một người quan trọng nào đã giới thiệu. Tại Hoa Kỳ, nền công nghiệp nước hoa phát triển đa phần tập trung vào nữ giới và đa số nam giới không hề biết đến hai từ “nước hoa”.

Ngoài ra, nam giới còn mang nặng e ngại về việc lạm dụng dầu thơm và những hệ lụy liên quan đến hình ảnh cá nhân. Tuy nhiên, những kiến thức về việc làm thế nào hiểu về mùi hương và sử dụng nó lại rất dễ như trong tầm tay. Hãy từ từ cùng nhau khám phá nhé!

 

Tại sao dùng nước hoa???

Khi mặc trên mình mùi nước hoa không chỉ làm tăng sức hấp dẫn của bản thân mình mà còn giúp tăng sự tự tin (nói chung) trước các chị em.

 

Mùi hương giúp bạn tăng sức hấp dẫn hơn trước phụ nữ. Với phụ nữ, mùi hương là quan trọng nhất khi chọn bạn đời. Trong một nghiên cứu ở Châu Âu đã chỉ ra rằng, trong các tín hiệu thì thị giác với nam giới là quan trọng nhất khi chọn bạn đời và ngược lại, mùi hương là yếu tố mạnh mẽ nhất trong chọn lựa của phụ nữ. Đàn ông yêu bằng mắt nhưng đàn bà lại yêu bằng mũi (ngay khi họ chẳng biết về điều này).

Cách dùng nước hoa dành cho nam

Mùi hương giúp tăng sức hấp dẫn của bản thân.

Ngoài ra, phụ nữ có giác quan tốt hơn và tinh tế hơn về nhận biết mùi hương. Ngay từ lúc mới sinh ra, nữ giới đã vượt trội nam giới trong các thí nghiệm về khả nhận biết và phát giác của khứu giác. Trên thực tế, mũi của phụ nữ có thể điều chỉnh và đặc biệt nhạy với những phốt-môn nam (hoóc môn về mùi giới tính cơ thể). Và một khi, nước hoa kết hợp với những mùi này sẽ tạo nên một trải nghiệm mùi hương hấp dẫn và đáng nhớ hơn.

 

Mùi hương giúp phát triển sâu sắc mối quan hệ tình cảm giữa con người. Trong đó, khứu giác là giác quan quyền lực nhất. Trên thực tế, nó gấp 150.000 lần so với thị giác và có khả năng phát hiện ra hơn hàng nghìn tỷ mùi hương độc đáo (còn thị giác mập mờ ước tính cao nhất chỉ phát hiện 7.000.000 màu sắc). Khứu giác còn là giác quan giúp khởi sự ký ức tốt hơn những giác quan khác vì hành khứu giác (ống bán khuyên màng) được kết nối trực tiếp với hệ thống biên mà thỉnh thoảng được gọi là “cảm xúc não bộ”.

Những mùi hương mạnh mẽ và độc đáo tương đương với việc kết nối những cảm xúc sâu đậm. Thỉnh thoảng, ký ức về cha luôn hiện diện bằng cái ôm hít lấy tôi mỗi khi ông đi làm. Nếu tôi ngửi thấy mùi hương ấy ngay lúc này thì hình ảnh về cha sẽ luôn trở nên tràn ngập trong tâm hồn.

Tiếp đến, hãy để ý tô điểm và định hướng mùi hương nước hoa mặc trên cơ thể mình nhé!

 

Mùi hương là gì???

 

Mùi hương là hỗn hợp phức tạp từ những gì mà những con người trong ngành công nghiệp nước hoa tạo nên từ những nguyên liệu thô được chiết xuất từ tự nhiên hoặc nguyên liệu tổng hợp.

Thành phần nguyên liệu làm nên nước hoa

 

Tinh dầu thơm được hòa tan trong dung môi (thường là cồn) để giúp bảo quản mùi hương trở nên dễ chịu. Nồng độ tinh dầu càng cao thì mùi hương càng mạnh mẽ hơn. Độ mạnh của mùi hương được xác định dựa trên thời gian lưu lại trên da.

 

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi mùi hương sẽ khác nhau trên mỗi người. Điều này không chắc chắn lắm và là nỗi đe dọa phức tạp với ông. Tuy nhiên, nếu ta nhìn vào tiến trình khám phá mùi hương thì nó sẽ mở ra một hành trình mang nhiều thú vị.

 

Sự khác nhau nào giữa Fragrance, Perfume, Toilette và Cologne là gì?

 

Sơ đồ cấu trúc tinh dầu thơm trong nước hoa

 

Fragrance là một thuật ngữ khái quát, đơn giản để nói về nước hoa. Nó có nhiều dạng và có tên gọi khác nhau nhưng thường rơi vào những dạng sau:

* Eau Fraiche. Phiên bản loãng nhất của nước hoa, thường từ 1-2% tinh dầu thơm trong cồn và nước và thường lưu hương chưa đến 1 giờ.

* Cologne (Eau de Cologne). Là thuật ngữ lâu nhất nói về nước hoa được sử dụng tại Nam Mỹ dành cho những mùi hương nước hoa dành cho nam giới. Nhẹ nhàng, tươi mát và thoảng hương trái cây; có từ 2-4% tinh dầu thơm trong cồn và nước. Xu hướng dùng cho những người trẻ tuổi và lưu hương khoảng 2 giờ.

* Toilette (Eau de Toilette). Dạng chế phẩm xịt nhẹ chứa 5-15% tinh dầu thơm trong cồn và lưu hương khoảng 3 giờ.

* Perfume (Eau de Parfum). Theo lịch sử, đó là dạng phi giới tính trong các sản phẩm nam và nữ. Đây là thuật ngữ hay dùng nhất để nói về nước hoa và chứa 15-20% tinh dầu thơm, lưu hương khoảng 5-8 giờ.

* Parfum. Là cụm từ Latin “per fumum” (nghĩa là khói). Là dạng tinh chất nhất và đắt nhất của nước hoa. Đây là dạng dầu bôi nhẹ chứa 20-30% tinh dầu thơm, có khả năng lưu hương lâu đến 24 giờ.

Vòng đời của Nước hoa.

 

Vòng đời nước hoa

 

Vòng đời của nước hoa có 03 chu kỳ theo hình kim tự tháp với hương đầu nhẹ dễ bay hơi đến khi còn lại hương cuối. Mỗi một chu kỳ có những thành phần và nốt hương khác nhau, hòa quyện thành những gì mà ta ngửi thấy.

Ba tầng hương cấu thành phổ biến trong hầu hết các loại nước hoa gồm: hương đầu, hương giữa và hương cuối:

* Hương đầu: Là những nốt hương ban đầu, nhẹ nhàng ngửi thấy ngay lập tức sau khi xịt trên da. Hương đầu kéo dài từ 15 phút đến 2 giờ. Những nốt hương đầu điển hình, khác nhau và nhẹ nhàng như hương hoa, cam quýt, trái cây, hương phấn, hương biển và nước, gia vị như quế.

 

* Hương giữa: Là tầng hương tiếp theo hương đầu với những thành tố chính của nước hoa. Những nốt hương giữa phát triển sau khi những nốt hương đầu tan biến và kéo dài từ 3-5 giờ sau khi xịt. Đây là tầng hương bổ trợ cho hương đầu. Hương giữa thường có thành phần hương hoa mạnh hơn như hoa nhài; hương cỏ lá như cỏ, đá; hương gia vị như quế, đinh hương cùng với hương trái cây.

 

* Hương cuối: Là hương cuối cùng tỏa ra. Mùi hương này thường là những nốt hương đậm nhất mà ta dễ nhận thấy về sau trong ngày. Hương cuối là lớp hương nền giúp xác định nước hoa lưu giữ bao lâu trên da. Nó có xu hướng lưu từ 5-10 giờ. Những nốt hương cuối điển hình là gỗ đàn hương, rêu sồi, hương căn thảo, va ni, hắc ín, da, khói, thuốc lá và xạ hương.

 

Sau đây, bạn sẽ dễ dàng thấy những ví dụ về mùi hương theo 4 nhóm chín. Bạn sẽ tự khám phá mỗi mùi hương và tìm ra hương thơm đặc trưng cho riêng mình mà bạn thích nhé!

Bánh xe nhóm hương nước hoa

Khi những nốt hương khô lại, mùi hương sẽ thay đổi cho phép nước hoa phát triển và trở nên thú vị hơn. Thông thường, mỗi một nhãn nước hoa dù thấp hay cao cấp thì cũng duy trì đều mùi hương qua vòng đời của nó.

 

Nước hoa Tuyến tính và Phi tuyến tính.

 

Một số loại nước hoa có đúng một mùi trên bạn ngay từ lúc đầu đến khi bạn rửa sạch. Những nước hoa này gọi là nước hoa tuyến tính. Những mùi khác gọi là phi tuyến tính, sẽ thay đổi từng lớp hương theo thời gian.

Hầu hết, các loại nước hoa chất lượng sẽ có vòng đời như trên. Thông thường, những nhà sản xuất nước hoa chất lượng thấp sẽ không đầu tư vào mức độ hòa hợp phức tạp của mùi hương. Do vậy, cách dễ dàng để nhận biết một mùi hương nước hoa rẻ tền chính là mùi hương ấy chẳng thay đổi gì trong suốt khoảng thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, có những mùi hương tuyến tính tùy theo mục đích riêng. Như khi đi làm ta thích mùi tươi, sạch của cam quýt suốt cả ngày, rồi đến mùi của xạ hương hay da sau bữa trưa. Ngược lại, tối đến ta sẽ không sử dụng mùi tươi mát của cam quýt mà thay bằng mùi hương êm dịu của vani, oải hương vào cuối đêm.

 

Có hai dạng nước hoa: Designer và Niche.

 

Phân biệt nước hoa Design và nước hoa Niche

* Nước hoa Designer (Thiết kế) là những loại bạn thấy hầu hết trong cửa hàng. Những loại nước hoa này được sản xuất từ các hãng như Armani, Chanel, Burberry và những thương hiệu thiết kế khác; có giá dao động từ 25$ – 150$ một chai. Những loại nước hoa này được thiết kế, sản xuất và tiêu thụ hàng loạt. Chúng hướng đến đối tượng dùng rộng rãi và an toàn (nghĩa là chúng tránh xa những tác động mạnh mẽ); có xu hướng làm từ những nguyên liệu rẻ hơn và cho phép sản xuất số lượng lớn.

* Nước hoa Niche thông thường được làm từ các thành phần đắt đỏ hơn và chất lượng cao hơn. Những dòng nước hoa này được sáng tạo bởi những kỹ nghệ và dành cho đối tượng khách hàng riêng, được chọn lọc muốn đậm nét và độc đáo. Những dòng nước hoa Niche này không phải lúc nào cũng có sức hấp dẫn như nước hoa design. Thay vào đó, cũng có nhiều người không thể chấp nhận và thích mùi hương nồng nàn của nó. Chúng chỉ được bán cho giới mộ điệu riêng, muốn điều gì đó thật đặc biệt và có giá dao động từ 50$ đến hàng trăm trăm USD.

 

Giá cả: Phân phối và Tiêu thụ của Nước hoa

Không phải cứ nhiều tiền hơn là mùi hương đó hay hơn đâu bạn nhé! Một số nước hoa phổ biến hàng trăm năm qua đều có công thức khá rẻ. Nó có thể phối với những nguyên liệu thô đắt tiền và kết thúc bằng một hỗn hợp mùi hương riêng.

Một trong những động lực lớn nhất tác động về giá là lượng tinh dầu tập trung chứa trong nước hoa. Mặc dù vậy, chúng ta thường trả tất cả những chi phí về tiếp thị và hình ảnh thương hiệu bên cảnh chi phí nguyên liệu sản xuất ra nước hoa.

Những thương hiệu lớn tạo nên nước hoa bao gồm một phần về nghiên cứu và một phần về tiếp thị. Những thương hiệu đều tạo nên nước hoa từ những nhóm hương tương tự nhau.

 

Làm thế nào để Chọn đúng và Mua đúng nước hoa?

 

Những nghiên cứu cho rằng, nam giới nên chọn những nước hoa có mùi hương tự nhiên gần với mùi hương của cơ thể nhất.

Tôi muốn nhấn thêm mạnh điểm này: Chính bạn là người tốt nhất để xác định mùi hương phù hợp với chính mình. Không nên chọn mùi hương người khác chọn cho bạn - Đó cũng là một phần lý do tại sao nước hoa ít phổ biến chọn làm quà trong năm.

Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến của người khác để củng cố hoặc chất vấn bản thân trước đưa ra quyết định. Chỉ khi nhiều người cho bạn biết về mùi hương của bạn yếu hoặc sự lựa chọn của bạn không tốt thì nên thử một loại khác. Nên nhớ, đừng mua một cách mù quáng theo đề xuất của một ai đó khi chính bạn chưa thử qua.

Cách dùng nước hoa dành cho nam giới

 

Cách tốt nhất để tìm ra mùi nước hoa mới phù hợp là hãy thử nghiệm xem nước hoa sau khi kết hợp với mùi hương cơ thể có kéo dài suốt cả ngày hay không.

Những cửa hàng là nơi tuyệt vời cho ý định này nhưng phải chắc rằng bạn sẽ không mua cho đến khi đã sẵn sàng (vì nước hoa dễ hạ gục bạn bởi hương đầu). Số lượng tối đa mùi hương cố thử một lần là 4 mặc dù mình chỉ đề xuất là 2 trên mỗi tay nếu bạn dự định mua.

 

1. Xịt một mùi hương trên mỗi cổ tay (và khuỷu tay nếu là 4 lần thử).

 

2. Tránh những mẫu giấy mà cửa hàng đưa bạn ngửi. Chúng chỉ cho bạn ngửi thấy những nốt hương đầu chứ hoàn toàn không biết nó sẽ thế nào trên cơ thể (hãy nhớ, đây chính là kinh nghiệm thực tế về phản ứng hóa học).

 

3. Giữa lúc ngửi một mùi hương, hãy làm mới lại khứu giác bằng thứ gì thật mạnh như cà phê hoặc trà.

 

4. Cố gắng ngửi tất cả các nốt hương. Khi đó, tự chúng lý sẽ giải cho bạn mùi hương mong muốn thay đổi theo thời gian trong vài giờ tới.

 

5. Hãy đi quanh cửa hàng và ngửi mùi hương nước hoa ở những khoảnh khắc khác nhau. Ghi lại những mùi hương nào bạn thích và tại sao thích.

 

6. Mua một chai nước hoa tự thưởng và bắt đầu mặc nó. Mặc một mùi hương nước hoa trên mình là cả một quá trình chứ không phải là đích đến. Nhiều nam giới cho rằng đích đến là sở hữu và yêu hàng tá mùi hương nên không cảm nhận làm thế nào để có một mùi hương hoàn hảo với lần mua đầu tiên (hay lần thứ 10).

 

Nên chọn mua nước hoa dung tích bao nhiêu? Nước hoa có nhiều kích cỡ chai nhưng thường từ 30ml đến 100ml hoặc to hơn. Nếu mùi mới bạn nên mua dung tích nhỏ đơn giản chỉ là ít rủi ro hơn mà thôi. Bạn không biết được sẽ mặc mùi nước hoa ấy nước hoa trong  bao lâu và sở thích có thể thay đổi khi có cơ hội chọn mùi khác.

 

Nước hoa không thọ mãi mãi trên kệ. Sự thay đổi nhiệt độ nhanh như trong phòng tắm sẽ là nguyên nhân phá vỡ các phân tử trong nước hoa. Ánh sáng mặt trời cũng như vậy (vì thế nên tránh để gần cửa sổ). Để kéo dài tuổi thọ nước hoa bạn cần giữ ở nơi thoáng mát, môi trường khô ráo và tối. Và phòng ngủ là nơi cất giữ nước hoa tuyệt vời nhất.

 

Những quy tắc dùng nước hoa.

 

Quy tắc sử dụng nước hoa

 

Mùi hương nước hoa sẽ bủa vây nếu dùng quá nhiều và sẽ trở nên quá ngập tràn, khó chịu. Bạn sẽ dễ dàng tránh những sai lầm đó bằng việc hãy học cách dùng nước hoa thật hợp lý và cẩn trọng nhé!

* Xịt nước hoa trên da khô, tốt nhất là sau khi tắm. Giữ vòi xịt ở khoảng cách da từ 7-15 cm trong khi xịt.

* Bắt đầu thật nhẹ. Nếu bạn mới dùng nước hoa, thì bắt đầu xịt một cái lên ngực. Khi bạn thoải mái và am hiểu về cách dùng nước hoa hơn thì hãy phân định ra các khu vực khác nhau để xịt.

* Áp dụng xịt ở nơi thân nhiệt cao. Thân nhiệt sẽ đẩy mùi hương tỏa ra cả ngày, tạo nên một vệt hương thật tuyệt. Bắt đầu ở những nơi ấm nhất của cơ thể như ngực, cổ, hàm dưới, cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay trong và vai. Không nên xịt tất cả những điểm này cùng một lúc mà hãy bắt đầu một điểm trước rồi sau đó nghiên cứu mùi hương, xịt 2-3 điểm khác. Không được xịt vào khu vực vùng bẹn nhé!

* Hãy xịt lại khi cần thiết. Bạn có thể xịt dặm thêm vào cổ tay tùy thuộc vào mùi hương kéo dài trong bao lâu. Hầu hết các nước hoa kéo dài lâu nhất là một ngày rưỡi.

* Đừng “giết chết” các nốt hương. Nghe có vẻ rất hợp lý khi chà xát nước hoa trên da. Nhưng thực tế, nó làm phá vỡ các phân tử và khiến cho mùi hương trở nên yếu hơn.

* Không xịt rồi bước vào. Xịt nước hoa vào không khí rồi bước vào lớp sương là điều vô giá trị. Vì hầu hết nước hoa đã rơi hết xuống sàn nhà.

* Không nên xịt nước hoa trên quần áo. Trong trường hợp này, nước hoa được không kết hợp với lớp dầu trên da nên không thể tỏa ra các tầng hương một cách tự nhiên. Ngoài ra, dầu trong nước hoa có thể làm biến màu vải.

* Đừng để bắn tung tóe. Thông thường, nếu bạn dùng nước hoa, hãy để một ngón tay trên nút xịt và ấn rồi sau vuốt nhẹ. Vỗ vỗ lên phần nước hoa ở trên cơ thể.

* Càng ít càng thơm. Nước hoa sẽ được nhận tự nhận ra chứ không phải như đi phát thông báo. Điều này có nghĩa, người ta sẽ ngửi thấy mùi hương khi ở gần bạn và không cảm thấy khó chịu bởi nó.

 

Kết luận.

 

Như chúng ta thấy, khức giác là giác quan thực sự rất mạnh. Nó kết nối ký ức và chúng phát triển sự kết nối cảm xúc một cách sâu sắc. Mặc trên mình một mùi nước hoa là cách ta vượt ra ngoài tầm của thị giác, nó luôn tạo cho bạn một ấn tượng đáng nhớ và khó quên.

Một khi bạn đã tìm được cho mình một mùi hương giúp bạn thoải mái bổ trợ cho mùi hương tự nhiên của cơ thể chính là lúc bạn khám phá điều tuyệt diệu của thế giới mùi hương./.

 

(Nguồn: Gentrybarber, Dịch và Biên soạn)

 

Vân Anh - NuochoaTHAT.com.vn

FB: facebook.com/NUOCHOATHAT.VN

Để lại bình luận


Scroll
Sale

Không sẵn có

Hết hàng


Review khách hàng